สเต็มเซลล์ (Stem Cell) การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด

สเต็มเซลล์ (Stem Cell)

มีคุณสมบัติในการแบ่งตัวให้เป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ ในร่างกายได้ โดยยังมีความสามารถในการแบ่งตัวเองให้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดเหมือนเดิมได้อีกด้วย เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพในร่างกาย ปัจจุบันนำสเต็มเซลล์มาใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ธาลัสซีเมีย ลิวคิเมีย อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน อัมพาตไขสันหลัง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เบาหวาน รวมไปถึงการใช้สเต็มเซลล์ในการชะลอวัยช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยชะลอความชรา ปัจจุบันนิยมนำสเต็มเซลล์มาใช้เพื่อความงามฉีดบริเวณใบหน้าเพื่อชะลอวัยให้ผิวพรรณอ่อนกว่าวัยและช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี

การเก็บสเต็มเซลล์ ?

การเก็บสเต็มเซลล์จะเก็บจากเลือดในรกและสายสะดือ โดยจะทำทันทีหลังจากที่ทารกคลอดออกมา สเต็มเซลล์จะถูกแช่แข็งและเก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลว ทำให้เซลล์ไม่สูญเสียความสามารถในการมีชีวิตและยังมีประสิทธิภาพเมื่อนำมาใช้งาน โดยจะมีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 20 ปี หลังจากนั้นจะลดประสิทธิภาพลงเรื่อย ๆ

หากต้องการรักษาด้วยวิธีฉีดสเต็มเซลล์ต้องทำอย่างไร ?

สเต็มเซลล์ที่นำมาจากรกเด็ก แบ่งออกเป็น 2 วิธี

1. ศูนย์เก็บสเต็มเซลล์ ศูนย์คัดกรองที่โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ

คัดกรองคุณเเม่ที่ตั้งครรภ์มาเข้าโครงการเพื่อทำการตรวจสุขภาพของคุณแม่และเด็กในครรภ์ ทั้งนี้อยู่ในความยินยอมของคุณแม่ที่พร้อมบริจาครกเด็กเพื่อทำสเต็มเซลล์จะมีการตรวจเช็คคุณเเม่ตั้งเเต่ยังไม่ตั้งครรภ์จนถึงกระทั้งคลอด เมื่อผ่านเกณฑ์จะนำรกของทารกมาเพาะเเละคัดกรองเพื่อทำสเต็มเซลล์ เมื่อได้รกมาทางศูนย์จะจัดส่งสเต็มเซลล์มาทางคลีนิคเพื่อทำการรักษาด้วยวิธีฉีดสเต็มเซลล์

2. สเต็มเซลล์จากคุณแม่โดยตรง

ท่านใดที่มีการวางแผนถึงการเก็บสเต็มเซลล์ควรเข้าพบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการเตรียมตัวตรวจร่างกายคุณแม่ ต้องเก็บสเต็มเซลล์ทันทีหลังคลอด คุณแม่ต้องเตรียมอุปกรณ์เก็บรกไว้ติดตัวเสมอ เพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด คุณแม่ต้องแจ้งทางรพ.ก่อนว่าต้องการเก็บรกของทารก นำอุปกรณ์ให้กับเจ้าหน้าที่พยาบาล ทางโรงพยาบาลจะทำการเก็บรกจากสายสะดือเด็กแรกเกิดหลังคลอดให้คุณแม่ทันที การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดในรกและสายสะดือเป็นวิธีการที่ไม่มีผลกระทบใด ๆ กับคุณแม่และลูก แถมยังมีประโยชน์ในการช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ในอนาคตหากลูกน้อยป่วยได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับเลือด ปริมาณเลือดที่เก็บ สามารถเก็บได้แค่ 50-200 cc. เท่านั้น

สเต็มเซลล์จากเลือดในรกและสายสะดือมีประโยชน์อย่างไร ?

เพราะในสายสะดือของทารกจะมีส่วนที่เรียกว่า Wharton’s jelly ซึ่งอุดมไปด้วย มีเซนไคมอล สเต็มเซลล์ (Mesenchymal Stem Cell) เป็นสเต็มเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์ของอวัยวะต่าง ๆ และยังเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มอัตราการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากเลือดให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้น ช่วยลดการต่อต้านเนื้อเยื้อ (GVHD) พร้อมทั้งลดการปฏิเสธเซลล์ สารที่ผลิตออกมาจากเซลล์ต้นกำเนิดจะมีส่วนช่วยในเรื่องความงามได้ เพราะโปรตีนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ต้นกำเนิด เป็นสารช่วยการเจริญเติบโต (Growth factor) หรือสารพวกไซโตไคน์ (Cytokine) ที่ช่วยเรื่องการชะลอวัย


หากคุณต้องการคำปรึกษาเรื่องการดูแลผิวพรรณ คุยกับเราสิครับ

เปิดให้บริการทุกวัน 12.00 – 21.00 น.

โทร : 02 102-1198
สายด่วน : 099 228 2992

เพิ่มเพื่อน